Saturday, November 25, 2023
Google search engine
HomePháp LuậtTội cướp ngân hàng bị phạt bao nhiêu năm tù

Tội cướp ngân hàng bị phạt bao nhiêu năm tù

Tội cướp ngân hàng là một trong những tội danh đặc biệt nghiêm trọng, không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn đe dọa tính mạng và an ninh của cộng đồng. Vì vậy, người phạm tội sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và bị xử lý theo quy định của pháp luật. Vậy, tội cướp ngân hàng bị phạt bao nhiêu năm? Hãy cùng Nghệ An 24h tìm hiểu để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tội cướp ngân hàng bị phạt bao nhiêu năm tù

Hiện nay, trong pháp luật Việt Nam, chưa có sự quy định cụ thể về tội cướp ngân hàng. Tuy nhiên, dựa vào các yếu tố cấu thành, tội cướp ngân hàng có thể được xác định là hành vi cướp tài sản theo quy định tại Điều 168 Bộ Luật Hình sự năm 2015, đã được sửa đổi, bổ sung vào năm 2017. Theo đó, các hành vi cướp tài sản như cướp bóc, cướp giật, cướp tài sản dưới hình thức khác… đều sẽ bị xem là hành vi phạm tội và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

+ Những cá nhân sử dụng vũ lực, đe dọa hoặc có bất kỳ hành vi nào khiến người bị tấn công không thể chống cự được, với mục đích chiếm đoạt tài sản, sẽ bị xem là phạm tội và bị xử phạt theo quy định tại điều 156 Bộ Luật Hình sự. Theo đó, những hành vi này sẽ bị phạt từ 03 năm đến 10 năm tù, tù chung thân hoặc thậm chí là tử hình nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng, nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người bị tấn công.

+ Các hành vi vi phạm pháp luật dưới đây được xem là tội danh nghiêm trọng và bị xử phạt nghiêm từ 7 – 15 năm theo quy định của pháp luật:

 • Có tính chất tổ chức và chuyên nghiệp;
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%;
 • Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc các thủ đoạn nguy hiểm khác;
 • Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;
 • Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mang thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;
 • Ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
 • Tái phạm với tính chất nguy hiểm.

+ Các hành vi vi phạm pháp luật sau đây được xem là nghiêm trọng và sẽ bị xử phạt từ 12 năm đến 20 năm tù:

 • Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;
 • Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh để chiếm đoạt tài sản.

+ Các hành vi phạm tội dưới đây được xem là nghiêm trọng và sẽ bị xử phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

 • Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 500.000.000 đồng trở lên;
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của ít nhất một người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của ít nhất hai người trở lên với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% trở lên;
 • Làm chết người;
 • Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp để phạm tội.

Tại sao cướp ngân hàng xu hướng ngày càng tăng

Trong thời gian gần đây, tình trạng cướp ngân hàng đã tăng lên đáng kể và có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến điều này.

+ Một trong những nguyên nhân đó là một số thanh thiếu niên lười biếng làm việc nhưng lại muốn nhanh chóng kiếm tiền nên bất chấp pháp luật để thực hiện hành vi cướp ngân hàng lấy tiền.

+ Một số đối tượng đã tiếp xúc với các phim ảnh và trò chơi bạo lực, dẫn đến tư tưởng bị ảnh hưởng và suy nghĩ sai lầm, thúc đẩy họ thực hiện hành vi phạm tội.

+ Một số người chơi cờ bạc và cá độ bóng đá đã thua lỗ và không có tiền trả nợ, dẫn đến việc họ bất chấp nguy hiểm và thực hiện hành vi cướp ngân hàng để giải quyết vấn đề tài chính của mình.

+ Bên cạnh đó, một số ngân hàng còn có những sơ hở và thiếu cảnh giác trong hệ thống đảm bảo an ninh và lực lượng bảo vệ, đã tạo điều kiện cho các đối tượng có ý định cướp ngân hàng.

Khi phạm tội cướp ngân hàng, nếu bị bắt, cá nhân đó sẽ đối mặt với mức án phạt nghiêm khắc từ 03 đến 20 năm tù giam hoặc tù chung thân. Ngoài việc áp dụng khung hình phạt chính, hành vi phạm tội này còn có thể bị áp đặt các biện pháp phạt bổ sung, bao gồm mức tiền phạt cao từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, hình phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 đến 05 năm, hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments