Saturday, May 18, 2024
Google search engine
HomeKhoa HọcSao Kim: 12 Sự thật bất ngờ về Sao Kim mà bạn...

Sao Kim: 12 Sự thật bất ngờ về Sao Kim mà bạn chưa biết

Sao Kim là hành tinh thứ hai gần Mặt Trời, đã thu hút sự chú ý của nhà thiên văn học bởi những đặc điểm độc đáo và hấp dẫn. Hãy cùng Nghệ An 24h khám phá những điều kỳ diệu về ngôi sao này, người “anh em láng giềng” thân thiết nhất với Hành Tinh Xanh của chúng ta trong Hệ Mặt Trời.

Sao Kim – Hành tinh đầy núi lửa

Sao Kim thực sự đặc biệt với việc có nhiều núi lửa hơn bất kỳ hành tinh nào khác trong Hệ Mặt Trời. Các nhà thiên văn học đã phát hiện khoảng 1.600 ngọn núi lửa trên bề mặt Sao Kim, nhưng con số này có thể còn nhiều hơn do một số núi lửa nhỏ không dễ nhìn thấy. Dự kiến hầu hết các núi lửa đã ngừng hoạt động, tuy nhiên một số ít có thể vẫn đang hoạt động.

Ngày dài hơn năm

Sao Kim quay quanh trục theo chiều kim đồng hồ, là một trong hai hành tinh trong Hệ Mặt Trời làm như vậy khi nhìn từ phía cực Bắc của Mặt Trời.

Tuy quay chậm, điều này khiến một ngày trên Sao Kim kéo dài tới 243 ngày của Trái Đất, vượt qua cả chu kỳ quay quanh Mặt Trời của nó, tương đương 225 ngày Trái Đất.

Khá tương đồng với Trái Đất

Sao Kim và Trái Đất có nhiều điểm giống nhau. Cả hai hành tinh gần bằng nhau về kích thước và cấu tạo bề mặt. Quỹ đạo của Sao Kim cũng gần gũi hơn so với các hành tinh khác trong Hệ Mặt Trời.

Cả hai đều có bề mặt trẻ và bầu khí quyển dày với nhiều đám mây, tuy nhiên chúng chủ yếu là acid sulfuric độc.

Nhiệt độ cực cao

Sao Kim nằm gần Mặt Trời và trải qua hiệu ứng nhà kính mạnh mẽ. Với lớp khí quyển dày chủ yếu là CO2, nhiệt độ bề mặt Sao Kim có thể lên tới 870 độ F (470 độ C), là hành tinh nóng nhất trong Hệ Mặt Trời.

Có thời điểm trong quá khứ, nhiều nhà khoa học tin rằng Sao Kim có đại dương, nhưng chúng đã bị bay hơi do tăng nhiệt độ không kiểm soát từ hiệu ứng nhà kính. Hiện tại, bề mặt Sao Kim hoàn toàn là hoang mạc khô cằn với đá và bụi.

Áp suất kỷ lục

Áp suất không khí trên Sao Kim vô cùng lớn, khoảng 90 lần áp suất mực nước biển trên Trái Đất. Tương đương với áp suất nước đại dương Trái Đất ở độ sâu 1 km.

Dựa trên dữ kiện này, tàu vũ trụ Nga, Venera, đã ghi lại những hình ảnh tuyệt đẹp về môi trường khắc nghiệt của Sao Kim, nhưng các tàu không tồn tại lâu sau khi hạ cánh do nhiệt độ cao và điều kiện khắc nghiệt khác.

Có thể quan sát Sao Kim lướt qua Mặt Trời từ Trái Đất

Sao Kim là một trong những hành tinh hiếm có mà từ Trái Đất chúng ta có thể quan sát thấy khi nó đi qua Mặt Trời.

Trong hệ Mặt Trời, chỉ có hai hành tinh, Sao Thủy và Sao Kim, mà chúng ta có thể quan sát khi chúng lướt qua Mặt Trời. Hiện tượng này xảy ra rất hiếm, chỉ xảy ra một cặp mỗi hơn một thế kỷ, với hai lần cách nhau khoảng 8 năm.

Hành Tinh sáng nhất

Sao Kim, mặc dù không phải là hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt Trời, nhưng nó lại là ngôi sao sáng nhất trên bầu trời nhờ vị trí gần Trái Đất.

Vào thời điểm hoàng hôn hoặc bình minh, Sao Kim đạt độ sáng tối đa, được gọi là sao Hôm khi nó mọc lúc hoàng hôn, và sao Mai khi nó mọc lúc bình minh. Sao Kim cũng là vật thể sáng thứ hai chỉ sau Mặt Trăng vào ban đêm.

Bí mật của người cổ đại

Sao Kim đã thu hút sự quan tâm của con người từ hàng thiên niên kỷ trước. Người Babylon cổ đại đã ghi chép về quỹ đạo của Sao Kim trên bầu trời từ 1.600 năm trước Công Nguyên.

Nhà toán học Hy Lạp Pythagoras là người đầu tiên nhận ra rằng Sao Kim và các ngôi sao sáng nhất ban đêm là một.

Hành tinh của gió

Trên Sao Kim có những cơn gió siêu nhanh, đạt tốc độ tới 724 km/h ở lớp mây trung bình. Những cơn gió này nhanh hơn cả những cơn bão mạnh nhất trên Trái Đất và gây ra hiện tượng “siêu quay” khiến các đám mây xoay quanh Sao Kim trong chỉ 4 ngày trên Trái Đất.

Sao Kim cũng có pha

Giống như Mặt Trăng, Sao Kim cũng có các pha trong quỹ đạo quanh Mặt Trời. Khi ở vị trí đối diện với Mặt Trời, Sao Kim ở pha tròn nhất (như trăng tròn) và khi nằm giữa Trái Đất và Mặt Trời, nó ở pha mới (như trăng đầu tháng). Galileo Galilei, nhà thiên văn học người Italia, là người đầu tiên quan sát các pha này vào năm 1610.

Có thể có sự sống trong đám mây của sao Kim

Một điều thú vị, dù bề mặt Sao Kim khắc nghiệt không thể tồn tại bất kỳ dạng sống nào, nhưng trong bầu khí quyển của nó, đặc biệt là tại độ cao 50-60 km, có những điều kiện tương đồng với Trái Đất.

Điều này đã gợi ý cho các nhà khoa học rằng có thể tồn tại một số loài sinh vật đặc biệt trong khu vực này trên Sao Kim.

Mất 4 ngày để một đám mây bay một vòng quanh sao Kim

Bầu khí quyển của Sao Kim cực kỳ linh động với các trận gió mạnh có tốc độ lên đến 724 km/h. Điều này làm cho các đám mây trên Sao Kim bay một vòng quanh hành tinh chỉ trong 4 ngày, hiện tượng này được gọi là “siêu quay”.

Nhìn chung, Sao Kim quay quanh trục hành tinh một cách chậm hơn, nhưng bầu khí quyển lại quay quanh nhanh chóng, tạo ra sự linh hoạt độc đáo trên hành tinh này.

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments