Saturday, May 18, 2024
Google search engine
HomeKhoa HọcTop 5 Loài rắn lớn nhất thế giới

Top 5 Loài rắn lớn nhất thế giới

Các loài rắn lớn nhất thế giới luôn thu hút sự chú ý của người yêu thú vật hoang dã và các nhà khoa học. Những con rắn khổng lồ này không chỉ gây ấn tượng với kích thước của chúng, mà còn với những đặc điểm độc đáo và sức mạnh khủng khiếp của chúng. Hãy cùng Nghệ An 24h khám phá những loài rắn lớn nhất thế giới và tìm hiểu thêm về chúng trong bài viết này.

Trăn gấm (9,9 m)

Trăn gấm (Malayopython reticulatus) là một loài rắn bản địa của Nam Á, được biết đến với kích thước khổng lồ cùng hoạ tiết hình thoi lặp lại trên thân.

Hiện nay, Trăn gấm là loài rắn dài nhất trên Trái Đất. Tuy nhiên, việc ghi nhận kích thước của trăn gấm đã gây tranh cãi trong suốt nhiều năm.

Một số bản ghi chép từ năm 1912 kể về một con trăn gấm bị bắt dài tới 10 m, tương đương với chiều dài của một chiếc xe buýt chở học sinh nhưng số liệu này chưa được các nhà khoa học xác thực.

Rắn lớn nhất thế giới
Trăn gấm là loài trăn dài nhất thế giới hiện nay

Theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Anh, trăn gấm thường có chiều dài khoảng 6,25 m. Trong khi đó, con trăn gấm dài nhất được ghi nhận trong môi trường nuôi nhốt là 7,7 m, được Tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness công nhận.

Với bản tính thất thường cùng với kích thước khổng lồ của trăn gấm đôi khi có thể đe dọa tính mạng con người. Vào năm 2018, một trường hợp đáng tiếc đã xảy ra khi một người phụ nữ Indonesia đã trở thành nạn nhân của một con trăn gấm.

Các con cái của loài rắn này có thể cuộn quanh ổ trứng và co giật cơ theo nhịp để sinh nhiệt sưởi ấm cho con non, tăng cơ hội sống sót cho chúng – một trong những cách thức sinh sản thường thấy ở nhiều loài trăn khác.

Trăn anaconda xanh (10 m)

Rắn lớn nhất thế giới
Trăn anaconda xanh là loài rắn dài và nặng nhất thế giới ngày nay

Trăn anaconda xanh (Eunectes murinus) có chiều dài hơn 9m, trọng lượng lên tới 250kg và là loài rắn nặng nhất trên Trái Đất hiện nay. Loài trăn này thường sinh sống ở đầm lầy, sông suối trong rừng mưa Amazon.

Trăn anaconda xanh có thể sử dụng cơ thể to lớn để bắt, siết chết các con mồi như chuột lang nước, cá sấu caiman và hươu.

Khối lượng cơ bắp của trăn khi quấn quanh con mồi gây đau tim, ngưng đập tim và lưu thông máu. Điều này khiến con mồi bị bất động trong một khoảng thời gian đủ lâu để trăn anaconda xanh có thể nuốt chửng toàn bộ con mồi, thường bắt đầu từ phần đầu của nó.

Mặc dù chưa có kỷ lục chính thức nào về con trăn anaconda xanh lớn nhất, nhưng một công nhân xây dựng ở Brazil đã gặp phải một con trăn dài ước tính 10 mét và nặng tới 399 kg vào năm 2016.

Gigantophis garstini (9,8 m)

G. garstini là một quái vật to lớn sống cách đây khoảng 40 triệu năm, với cơ thể ước tính dài từ 7 đến 10 mét. Loài rắn này đã được phát hiện tại Ai Cập vào năm 1901, nó có khả năng quấn quanh và nuốt chửng toàn bộ con mồi lớn như tổ tiên của loài voi thuở sơ khai.

Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chứng minh rằng Gigantophis có họ với một loài rắn khổng lồ khác, đã từng phân bố rộng rãi ở châu Á và đã tuyệt chủng là Madtsoia. Điều này cho thấy loài rắn khổng lồ đã tồn tại và phát triển ở nhiều nơi trên thế giới.

Palaeophis colossaeus (12 m)

P. colossaeus là một loài rắn biển sống trong đại dương cổ đại, từng có mặt khắp Bắc Phi cách đây 100 triệu năm.

Khi mẫu vật hóa thạch của loài này được phát hiện trên sa mạc Sahara vào những năm 1999 và 2003, các nhà nghiên cứu đã tính toán rằng nó có thể dài hơn 12 m, theo một bài báo được đăng trên tạp chí Acta Palaeontologica Polonica.

Con số này khiến P. colossaeus trở thành loài rắn biển dài nhất từng được tìm thấy trên Trái Đất.

Dựa trên bộ xương hóa thạch, các nhà khoa học đã xác định rằng chiếc miệng của loài rắn này đủ lớn để nuốt chửng những con cá voi nhỏ. Điều này cho thấy sức mạnh và khả năng săn mồi vô cùng đáng sợ của loài rắn biển P. colossaeus.

Titanoboa cerrejonensis (13 m)

Rắn lớn nhất thế giới
Titanoboa cerrejonensis là loài rắn lớn nhất hành tinh trong thế giới cổ đại với kích thước khổng lồ có thể sánh ngang khủng long bạo chúa.

Titanoboa là loàn rắn lớn nhất hành tinh từng cai trị vùng rừng nhiệt đới và sông ngòi ở Nam Mỹ cách đây 60 triệu năm – được xem như một “con quái vật” trong thế giới động vật cổ đại.

Với bộ xương gồm 250 xương sống, Titanoboa có chiều dài lên tới 13 m, tương đương với kích thước của một con khủng long bạo chúa.

Loài rắn lớn nhất thế giới này thường săn mồi chủ yếu là cá sấu và cá sống trên sông.

Cân nặng của nó được ước tính lên tới 1.130 kg bởi Đại học Indiana. Nó được xem là tổ tiên của trăn anaconda hiện đại.

Hóa thạch của Titanoboa được phát hiện vào đầu những năm 2000 tại thành hệ Cerrejón ở Colombia.

Hy vọng, bài viết về những loài rắn lớn nhất thế giới này sẽ giúp mọi người hiểu thêm về thế giới phong phú, đa dạng của thế giới động vật. Đừng quên truy cập Nghệ An 24h thường xuyên để cập nhật thêm các bài viết thú vị nhé.

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments