Saturday, May 18, 2024
Google search engine
HomeThế GiớiKa-52 Nga và AH-64 Apache: Trực Thăng nào tốt hơn

Ka-52 Nga và AH-64 Apache: Trực Thăng nào tốt hơn

Ka-52 Nga và AH-64 Apache là hai trong số những trực thăng tấn công đáng sợ nhất trên thế giới. AH-64 Apache là một trực thăng tấn công hai động cơ được phát triển bởi Boeing cho Quân đội Mỹ vào năm 1984. Quân đội Mỹ hiện có hơn 2.000 chiếc Apache đang hoạt động. Giá thành mỗi đơn vị của phiên bản mới nhất là khoảng 36 triệu đô la. Trong khi đó, chiếc Ka-52 Alligator đầu tiên được ra mắt vào năm 1997. Quân đội Nga hiện có hơn 100 trực thăng Ka-52 đang hoạt động. Giá thành mỗi đơn vị của phiên bản mới nhất là khoảng 16 triệu đô la. AH-64 Apache của Mỹ và Ka-52 Alligator của Nga được coi là hai trong những trực thăng tấn công quân sự tốt nhất trên thế giới (với Mi-28N của Nga nằm gần thứ ba).

Thiết kế của Ka-52 Nga và  AH-64 Apache

Ka-52 Alligator có hai cánh quạt ba lưỡi đối xứng, làm cho nó rất linh hoạt. Ngay cả truyền thông Nga còn tuyên bố rằng nó có thể xoay 90 độ tại chỗ. Trong khi đó, AH-64 Apache sử dụng một cánh quạt đơn bốn lưỡi truyền thống cùng với cánh quạt đuôi.

Hiệu suất của AH-64 Apache so với Ka-52 Alligator

Ka-52 Alligator có tốc độ tối đa là 196 dặm mỗi giờ, độ cao tối đa là 18.044 feet và khoảng cách bay tối đa là 683 dặm. Trong khi đó, phiên bản mới nhất của AH-64 Apache có tốc độ tối đa là 188 dặm mỗi giờ, độ cao tối đa là 20.500 feet và khoảng cách bay tối đa là 299 dặm.

Vũ khí của AH-64 Apache so với Ka-52 Alligator

Ka-52 Alligator được trang bị một súng lục tự động 30 mm 2A42, được cho là có thể bắn lên đến 550 vòng/phút và được gắn dưới thân máy bay. Sáu điểm gắn vũ khí ngoài trên cánh có thể được trang bị với nhiều loại vũ khí khác nhau. Những điểm gắn này có thể mang theo tên lửa chống tăng, hệ thống tên lửa điều khiển laser, máy phóng tên lửa cho tên lửa không định hướng S8 80mm. Phiên bản Ka-52K còn mang theo tên lửa chống hạm Kh-35 có thể tấn công mục tiêu trong phạm vi lên đến 80 dặm. Điều này cũng có.

Trong khi đó, AH-64 Apache được trang bị một khẩu súng máy xích tự động 30 mm với tốc độ quay 625 phút. Trực thăng này có khả năng chứa đến 1.200 viên đạn. Apache được trang bị tên lửa Hellfire tiêu diệt mục tiêu không gian trên mặt đất trong chế độ bắn và quên. Tầm bắn của tên lửa là khoảng 8 đến 12 km. Phiên bản AH-64E cũng có một “mánh khóe” khác, đó là drone. Phiên bản mới AH-64E có thể nhận video và dữ liệu từ drone, và một số có thể kiểm soát cảm biến và đường bay của drone. Khả năng này sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai gần.

Ka-52 Alligator có thể tự hào với lực lượng tấn công mạnh hơn và khả năng di chuyển linh hoạt hơn so với AH-64 Apache (nó còn có ghế phóng thoát độc đáo), nhưng khả năng drone tăng cường trên trực thăng Apache có thể thay đổi cách thực hiện hỗ trợ không gian gần. Vì vậy, có thể nói rằng hiện tại trực thăng AH-64 Apache có công nghệ chiến trường cao hơn so với đối thủ của nó.

Cảm biến, radar và hệ thống điện tử trên AH-64 Apache so với Ka-52 Alligator

AH-64 Apache được trang bị radar Longbow sóng milimét, có thể hoạt động dưới điều kiện tầm nhìn kém. Trong khi đó, Ka-52 Alligator được trang bị Radar được gắn trên một cần cung cấp hai ăng-ten cho mục tiêu trên không và trên mặt đất.

Hệ thống phòng thủ trên AH-64 Apache so với Ka-52 Alligator:

AH-64 Apache có một khoang bảo vệ phi hành đoàn nằm giữa các buồng lái, sao cho ít nhất một thành viên phi hành đoàn có thể sống sót sau một cuộc tấn công. Khoang và cánh quạt được thiết kế để chịu được tấn công trực tiếp từ vòng quay 23 mm.

Trong khi đó, mức độ tồn tại cao của Ka-52 Alligator được đảm bảo bởi buồng lái của phi công được trang bị một tấm thép có thể chịu được tấn công trực tiếp từ đạn đường kính 20 mm. Hệ thống bảo vệ bể nhiên liệu, các hệ thống điều khiển, hệ thống lái, các đơn vị công suất bổ sung cũng được gia cố bằng uốn thép.

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments